Kết quả thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm thương mại Khu đô thị Cát Bà Amatina

(Tạp chí Kiến trúc) Sau hơn 2 tháng phát động và thực hiện, Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại (TTTM) – Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch VINACONEX (VINACONEX – ITC) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam đã chọn ra được những phương án xuất sắc nhất. Đây là cuộc thi đặc biệt, với tầm cỡ công trình xứng tầm cả nước và khu vực, dành riêng cho các đơn vị tư vấn tại Việt Nam. TCKT trân trọng giới thiệu đến bạn đọc kết quả cuộc thi và hình ảnh các phương án đoạt giải.

Ngày 15/5/2021, Hội đồng Giám khảo gồm 9 chuyên gia trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch đã tiến hành chấm chọn các phương án tham dự Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc TTTM – Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina). Ban tổ chức đã nhận được 10 phương án dự thi từ 8 đơn vị tư vấn thiết kế và đảm bảo tổ chức chấm thi đảm bảo nguyên tắc công bằng, minh bạch.

Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà là một trong những dự án trọng điểm do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch VINACONEX làm chủ đầu tư với kỳ vọng hình thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa nhằm khai thác các tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà, xứng tầm là một trong những kỳ quan thiên nhiên của cả nước và khu vực. Trong đó, công trình trung tâm thương mại được xác định là công trình quan trọng làm điểm nhấn trong tổng thể dự án và khu vực, nhằm đáp ứng tốt hơn các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng của khu vực Cát Bà, nhằm góp phần khẳng định vị thế của dự án Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina).

Theo nhận định của HĐGK, mặc dù cuộc thi dành cho các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước, nhưng các phương án nhận được đảm bảo chất lượng, tương đương chất lượng các đơn vị tư vấn quốc tế, thể hiện các đơn vị tư vấn có sự nghiên cứu chuyên sâu, nghiêm túc. Hội đồng đã làm việc rất tường minh, công bằng với mong muốn tìm ra phương án tốt nhất cho thiết kế Trung tâm thương mại. Các phương án được chọn với cấp độ chuẩn mực đã thể hiện rõ điều đó. Sau khi có kết quả, hội đồng yêu cầu các giải pháp đạt giải tại cuộc thi, cần chỉnh sửa phương án để trình Chủ đầu tư, sớm lựa chọn được phương án triển khai. Đồng thời, đề nghị BTC và Chủ đầu tư sớm phối hợp để trao giải và thực hiện theo các bước theo đúng quy định pháp luật, Hội đồng và Hội KTS Việt Nam sẽ có hỗ trợ, ý kiến tham vấn nếu chủ đầu tư yêu cầu để phương án sớm đi vào thực tế.

Hình ảnh các phương án đoạt giải chi tiết tại đây:

(c) Tạp chí Kiến trúc