Dự án tỷ USD ở Hải Phòng được cấp hạn mức vay 2.500 tỷ

Thông tin tại buổi roadshow chiều ngày 23/12, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã: VCG) cho biết, dự án này có tổng mức đầu tư lớn khoảng 1 tỷ USD.

Giữa tháng 10/2020, HĐQT của Vinaconex ITC đã thông qua phương án chào bán 144 triệu cổ phiếu phổ thông cho nhà đầu tư chiến lược với giá dự kiến 10.000 đồng/cp, ước tính Vinaconex ITC có thể thu về 1.440 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện từ quí IV/2020 đến quí II/2021. Mục đích của đợt chào bán này nhằm bổ sung vốn cho dự án Cát Bà Amatina.

Bên cạnh việc phát hành riêng lẻ, công ty đã được một ngân hàng cấp hạn mức vay 2.500 tỷ đồng.

“Thực chất, dự án được hình thành hơn 10 năm nhưng vì nhiều lý do nên dự án không được phát triển ngay.

Để phát triển dự án này, chúng tôi phải điều chỉnh quy hoạch 1/500 và đã được phê duyệt vào tháng 11 vừa qua. Hiện tại, dự án đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất và đang thi công”, ông Thanh cho hay.

Cũng theo Chủ tịch HĐQT Vinaconex, đây là một trong những dự án lớn của Vinaconex nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung.

Cát Bà Amatina được xây dựng trên ba cơ sở chính: Khu đô thị phụ vụ nghỉ dưỡng ở vịnh cát bà – một trong những nơi đẹp nhất cùng với Vịnh Hạ Long; khu nghỉ dưỡng không ô nhiễm; và dự kiện trở thành khu đô thị thông minh ứng dụng công nghệ nhận dạng.

Liên quan đến thời điểm ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ dự án, Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông cho biết, do đây là dự án lớn nên được phân kỳ ba giai đoạn. Trong đó, công ty đang thực hiện xây dựng 100 sản phẩm đầu tiên.

“Theo quy định, dự án phải hoàn tất bàn giao đến khách hàng mới được ghi nhận doanh thu. Do vậy, Vinaconex cố gắng làm đến đâu sẽ bàn giao đến đó để đủ điều kiện ghi nhận. Sau năm 2022 chúng tôi mới bắt đầu làm chuyện này”, Tổng Giám đốc Vinaconex thông tin.

Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) có quy mô hơn 172 ha, nằm ở huyện Cát Hải, Hải Phòng. Dự án này do công ty con của Vinaconex là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, Mã: VCR) làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1 tỷ USD và hoàn thành vào năm 2025 với các hạng mục: Khu biệt thự, khu thương mại, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí, bến du thuyền, nhà hàng,…

Kinh tế & Tiêu dùng