Thị trường Bất động sản khởi sắc năm 2012
Bất động sản Việt Nam được nhận định là một trong những thị trường mới nổi trong khu vực, với cơ cấu dân số trẻ, chi phí nhân công thấp, vị trí tiềm năng… Bất chấp những khó khăn về thắt chặt tín dụng, thị trường BĐS trên mọi phân khúc vẫn chưa có nhiều tín hiệu phục hồi, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn hy vọng vào sự trỗi dậy của các dự án tại Việt Nam trong năm 2012.
 

Dự án Cat Bà Amatina do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex làm chủ đầu tư đang nhận được sự quan tâm của nhiều Nhà đầu tư và đối tác nước ngoài bởi những giá trị và vị trí đắc địa của dự án

Trong thời gian qua, nhiều dự án, đặc biệt là các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng đã được các chủ đầu tư nội đưa ra giới thiệu với khách hàng nước ngoài, mang đến sự đa dạng trong việc hợp tác đầu tư, bước đầu thành công với thị trường ngoại. Với sự hấp dẫn về vị trí, giá cả, chính sách ưu đãi... nhiều nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp triển khai thêm nhiều dự án liên doanh với các DN Việt Nam.

Ông Neil MacGregor - PGĐ Điều hành Savills Việt Nam cho biết, xây dựng và kinh doanh BĐS tại Việt Nam là những lĩnh vực rất hấp dẫn. Bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Trong cuộc bình chọn mới đây, thị trường BĐS Việt Nam được các nhà đầu tư Singapore đặc biệt quan tâm, vượt qua cả Ấn Độ và Malaysia. Theo dự báo của Savills Việt Nam, ngoài những nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm đầu tư vào Việt Nam như Mỹ, Hàn Quốc... BĐS Việt Nam sẽ đón nhận nhiều quỹ đầu tư mới được hình thành tại thị trường Việt Nam, cùng sự góp mặt của một vài đại diện đến từ châu Á và các nước Trung Đông.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho hay, trong 11 tháng qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào BĐS đạt 464,13 triệu USD. Đặc biệt, trong năm 2011, Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS (AFIRE) đã xếp Việt Nam đứng thứ 4 trong số những thị trường mới nổi về mức độ hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, cả nước có khoảng 22 giao dịch thuộc lĩnh vực BĐS, chủ yếu là chuyển nhượng dự án của đối tác trong nước sang các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị khoảng 250 triệu USD. Hiện có rất nhiều thương vụ liên kết đầu tư nước ngoài đang trong giai đoạn thương lượng. Việt Nam vẫn còn nhiều yếu tố, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nên số các thương vụ đầu tư dự báo sẽ tăng lên rất nhanh trong các năm tiếp theo.
 
Trong bối cảnh thị trường BĐS Việt Nam bị thắt chặt tín dụng, rất thiếu vốn, các DN Việt Nam bắt buộc phải tìm kiếm các nguồn lực tài chính mới thông qua các hình thức hợp tác như tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết; bán toàn bộ dự án; bán nguyên block căn hộ hoặc bán mặt bằng bán lẻ và cho thuê văn phòng… tạo cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài có thêm điều kiện trong việc thâm nhập thị trường này tại Việt Nam. Một số động thái tích cực trên cho thấy, niềm tin, sự kỳ vọng về sự khôi phục của thị trường BĐS Việt Nam trong tương lai gần của các nhà đầu tư nước ngoài đang dần hiện hữu, hứa hẹn hợp tác thành công, hiệu quả, chất lượng. Từ đầu năm đến nay, cả nước có khoảng 22 giao dịch thuộc lĩnh vực BĐS, chủ yếu là chuyển nhượng dự án của đối tác trong nước sang các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị khoảng 250 triệu USD.

Nhu cầu về BĐS ở những khu vực tiềm năng, vị trí thuận tiện ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Trong đó, một số phân khúc chính như dự án du lịch nghỉ dưỡng; trung tâm thương mại và căn hộ hạng trung sẽ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài để ý trong thời gian tới. Việc tìm kiếm vốn để sinh tồn trong thời kỳ BĐS đóng băng từ các quỹ đầu tư nước ngoài có thể sẽ tạo nên cuộc đua tranh gay gắt giữa các nhà đầu tư trong nước.

Một tín hiệu nữa cho thị trường BĐS Việt Nam là dòng tiền kiều hối chuyển về nước trong dịp cuối năm đang tiếp tục với đà đi lên, tăng trưởng 5% so với năm 2010.Theo Ngân hàng Nhà nước, dự báo năm 2011 lượng kiều hối đổ vào Việt Nam có thể lên đến gần 9 tỷ USD, trong đó có tới 52% kiều hối được đầu tư vào BĐS.Đáng chú ý theo điều tra riêng của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia thì lượng kiều hối đổ vào BĐS trong thời gian qua đang tăng nhanh.”Đây là thời điểm bán hàng được nhất.Hiện thị trường đóng băng, các chủ đầu tư đều đang gặp khó khăn thì lượng kiều hối lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, nó được ví như bình oxy giúp hà hơi thổi ngạt lúc này”, đại diện một sàn giao dịch BĐS trên đường Nguyễn Phong Sắc chia sẻ.
 

Sức mua sẽ phục hồi

Ông Lê Vũ Tùng, chuyên gia phân tích cao cấp về đầu tư nhận xét, bất động sản hiện vẫn là kênh hấp dẫn nhất trong các kênh đầu tư.

World Bank dự báo con số kiều hối có thể tiếp tục tăng trong những năm tới nếu kinh tế toàn cầu duy trì được đà phục hồi sau khủng hoảng.

Với khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động tại 101 quốc gia, trong đó khoảng 400.000 là lao động xuất khẩu, Việt Nam đã lọt top 10 các nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. Ngân hàng thế giới cũng nhận định, năm nay là năm Việt Nam sẽ đón nhận lượng kiều hối gửi về cao ở mức kỷ lục và cũng là năm chứng kiến sự gia tăng liên tục của dòng kiều hối trong 10 năm trở lại đây.

Các doanh nghiệp này đang đặt nhiều kỳ vọng vào mùa kiều hối cuối năm nay. Và để chuẩn bị đón “làn gió mới” này, Công ty Vinaconex-ITC đã  quyết định mở bán khu Fantasia(C2) thuộc dự án Cát Bà Amatina- một dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của những người có nhu cầu đầu tư vào bất động sản sau khi nhận kiều hối.
 

Biệt thự nghỉ dưỡng tại Dự án Cát Bà Amatina của Công ty Vinaconex-ITC-nơi tận hưởng những giá trị cuộc sống.
 

Nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Fantasia(C2) tại Dự án Cát Bà Amatina do Công ty Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư.

Những dấu hiệu tốt từ kinh tế vĩ mô cũng như lạm phát giảm dần, các ngân hàng thương mại bắt đầu nới lỏng cho vay đối với một số loại hình bất động sản, các chính sách mà Chính phủ đưa ra là tiền đề tốt; cộng với nguồn kiều hối dồi dào hứa hẹn sẽ đem đến một diện mạo tích cực cho thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2011 và trong năm 2012.

Tuy nhiên, để BĐS Việt Nam từng bước khôi phục và phát triển mạnh mẽ, ngoài năng lực của các nhà đầu tư nước ngoài, các DN BĐS trong nước khi tham gia liên doanh, kiên kết cần phải trang bị một kế hoạch tốt, một ý tưởng tốt và một dự định tốt về lâu dài. Có như vậy, với bất cứ một dự án nào khi được nước ngoài đầu tư, chúng ta đều có thể mang lại sự thành công nhất định cho nó và hy vọng lượng vốn mới này sẽ phần nào giúp thị trường BĐS Việt Nam bước vào năm 2011 với sự khởi sắc mới, thoát khỏi tình cảnh ảm đạm như hiện nay.

(Tổng hợp tin từ các trang:  http://www.baoxaydung.com.vn; http://dothi.net; http://vitc.com.vn)
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác