Nhìn trước bức tranh thị trường BĐS sau ngày 1/7/2015
 
Trong 5 năm tới, thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục phát triển tốt nhờ nhiều chính sách kích thích, tiêu điểm là ngày 1/7/2015 Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực. BĐS Việt Nam chuẩn bị bước vào một chu kỳ phát triển ổn định ít nhất là 20 năm nữa.

Tóm tắt
- Trong tương lai ngắn, dự báo là trong 5 năm tới, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc, phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, cộng đồng DN BĐS sẽ có đủ tiềm lực để phát triển từ những nền tảng đã có, chính sách phát triển sẽ cởi mở, thông thoáng hơn chứ không quá thận trọng như thời gian qua.

- Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, khẳng định rằng sau ngày 1/7 các doanh nghiệp BĐS buộc phải ký quỹ ngân hàng, thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà… giá nhà chắc chắn sẽ có sự biến động, nhưng không cao.

-Thị trường sẽ bùng nổ M&a. Các “đại gia” BĐS như Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang… đang ráo riết “săn” dự án “chết” hoặc quỹ đất tốt để mua lại chuẩn bị cho chiến lược đầu tư giai đoạn tới.


Cú hích từ chính sách
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện nay là Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong cuộc trao đổi với chúng tôi mới đây. Ông Nam nhận định rằng có thể nói, trong tương lai ngắn, dự báo là trong 5 năm tới, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc, phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, cộng đồng DN BĐS sẽ có đủ tiềm lực để phát triển từ những nền tảng đã có, chính sách phát triển sẽ cởi mở, thông thoáng hơn chứ không quá thận trọng như thời gian qua.

“Có thể nói, dù trải qua thời kỳ 20 năm phát triển với bao “thăng trầm”, nhưng thị trường BĐS của chúng ta đã được định hình, phát triển theo đúng cơ chế thị trường. Chúng ta cũng đang bước vào một chu kỳ xuất khẩu BĐS tại chỗ khi người nước ngoài được sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam”, ông Nam nói.

Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú Long, khẳng định rằng chỉ trong một thời gian rất ngắn, thị trường đã có độ ấm và đi vào phục hồi từ cuối năm 2014. Các quy định mới mang tính mở từ hai bộ luật này chắc chắn sẽ mang lại chu kỳ phát triển mới cho thị trường, trong đó kỳ vọng lớn nhất vẫn là dòng vốn FDI và kiều hồi vào thị trường nhà ở sẽ tăng rất mạnh.

Giá nhà khó tăng mạnh


Theo một báo cáo của công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, phân khúc nhà ở tiếp tục là phân khúc có nhiều triển vọng nhất trong thời gian tới. JLL cho rằng nguồn cung sẽ duy trì ở mức cao cho đến hết năm. Cùng với sự bùng nổ của nguồn cung, JLL cho rằng lượng cầu sẽ còn đạt cao trong các quý tới. Nguồn cung mới chất lượng tốt và hoạt động bán hàng sôi động từ các chủ đầu tư, cùng với nhiều hỗ trợ về tín dụng dành cho người mua nhà, sẽ duy trì lượng bán ở mức cao. Xu hướng tăng giá bán sẽ còn tiếp diễn trong 3 quý tới.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, khẳng định rằng sau ngày 1/7 các doanh nghiệp BĐS buộc phải ký quỹ ngân hàng, thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà… giá nhà chắc chắn sẽ có sự biến động, nhưng không cao. Bởi vì hiện nay, nhu cầu của người dân mua nhà dưới 1 tỷ đồng là rất lớn, trong khi đó sản phẩm nhà ở khá nhiều ở nhiều phân khúc, đa dạng các chính sách khuyến mãi nên tính cạnh tranh cao. Do vậy, nếu doanh nghiệp nào ồ ạt tăng giá bán sẽ bị khách hàng quay lưng.

Người trẻ mua nhà ngày càng nhiều
Theo khảo sát của công ty JLL, khoảng 42% người trẻ cho biết họ muốn mua nhà mới trong năm 2015 hoặc sẽ tích cóp để mua nhà trong 5 năm tới, trong khi đó những người trên 35 tuổi trả lời họ có nhu cầu mua nhà ở chiếm 31%. Dự báo khả quan này cho thấy lớp người trẻ đang có nhu cầu mua nhà cao vì họ bước vào giai đoạn lập gia đình, có con cái. Đây sẽ là nguồn cầu chính đẩy thị trường BĐS phát triển mạnh trong thời gian tới, giúp doanh nghiệp chọn đúng phân khúc chiến lược để đầu tư và phát triển sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long, nhà ở giá rẻ vẫn “dẫn dắt” thị trường trong năm 2015, do thu nhập của người dân vẫn không tăng, nhưng giới trẻ trong nước giờ hướng đến việc mua nhà nhiều hơn. Một lượng lớn người mua nhà vẫn thích tìm đến nhà ở giá rẻ mua với mục đích cho thuê lại dài hạn vì nhu cầu thật ở phân khúc này tại bất kỳ thị trường nào cũng đang tăng rất mạnh.

Bùng nổ M&A

Sự kiện công ty địa ốc Hoàng Quân (HQC) bỏ 950 tỷ đồng “mua đứt” dự án Royal Tower của nhà phát triển BĐS Đông Dương gần đây đang làm dấy lên thông tin hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) trên thị trường diễn biến khá sôi động. Các “đại gia” BĐS khác như Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang… đang ráo riết “săn” dự án “chết” hoặc quỹ đất tốt để mua lại chuẩn bị cho chiến lược đầu tư giai đoạn tới.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, cũng vừa khẳng định rằng với sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng VietABank, MBBank… Đặc biệt là sự hỗ trợ của Ngân hàng VietinBank với gói tín dụng 20.000 tỷ đồng, Đất Xanh sẽ có nguồn vốn dồi dào để đẩy mạnh các thương vụ M&A, hợp tác đầu tư các quỹ đất sạch trong các năm tới.

Được biết, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015 Đất Xanh đã thực hiện thành công 6 thương vụ M&A.

Đăng Khải  Theo Trí thức trẻ
Đăng trên cafeF.vn ngày 11/6/2015
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác