Đầu tư vào bất động sản cao cấp lên ngôi
Bất động sản cao cấp đang là kênh đầu tư sáng giá nhất trong các loại tài sản tài chính đó là bất động sản. Do đó, thị trường những quý gần đây đã thu hút được tỷ lệ nhà đầu tư tham gia thị trường khá lớn, một chuyên gia cho rằng tỷ lệ này có thể lên tới 40% thị phần.

Tóm tắt
-Gần đây, thị trường bất động sản có thanh khoản cao đang thu hút được giới đầu tư địa ốc quay lại. So với 2 năm trước, đến nay những người mua bất động sản đã có giá trị gia tăng đáng kể.

-Do đó, với những biến động kinh tế vĩ mô hiện nay kênh đầu tư BĐS được cho là sáng giá nhất hiện nay, đặc biệt là loại bất động sản cao cấp, không những cho thuê có dòng tiền ổn định cao hơn lãi suất tiền gửi, BĐS này còn có giá trị gia tăng về giá.


Năm 2015 kênh đầu tư sáng giá nhất trong các loại tài sản tài chính đó là bất động sản. Nhận định này được T.S Võ Trí Thành-một chuyên gia kinh tế nhận định tại Hội thảo cơ hội đầu tư bất động sản 2015 gần đây.

Với những biến động về kinh tế vĩ mô thời gian qua, thị trường địa ốc đang là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư tài chính. Theo T.s Võ Trí Thành, những kênh đầu tư tài chính khác như vàng không còn hấp dẫn, tiền gửi quá thấp lại không có dư địa tăng, trong khi đó thị trường chứng khoán dù có những nhân tố mới nhưng tính bất định khá cao,…
Vì thế, thị trường bất động sản đang thu hút được sự quan tâm trở lại của giới đầu tư. Nhiều chuyên gia khẳng định thị trường đang phát triển tốt, không có yếu tố đầu cơ nhưng đầu tư dài hạn vào BĐS lại đang nổi lên. T.s Thành nhận định sự khởi sắc của thị trường với hàng chục nghìn giao dịch thành công gần đây, tỷ lệ đầu tư cũng phải chiếm tới 40%.

Đặc biệt, phân khúc bất động sản cao cấp, nhà đầu tư đang “săn” những dự án căn hộ tốt, vị trí trung tâm mua để cho thuê lại, với tỷ lệ lợi tức được tính toán đạt khoảng 7% đến 9% tại Tp.HCM và 4% đến 6% tại Hà Nội.

Bên cạnh phân khúc cao cấp khá phổ biến với hình thức đầu tư “mua để cho thuê” thì gần đây thị trường địa ốc bắt đầu ghi nhận thêm những xu hướng đầu tư mới khá hấp dẫn, nhờ thị trường văn phòng ấm lên và thị trường BĐS nghỉ dưỡng khởi sắc.

Trong khi Vingroup đang “gây sốt” trên thị trường biệt thự nghỉ dưỡng ven biển với chính sách cam kết lợi tức cho thuê tối thiểu 8% trong 10 năm, thì IDJ Investment cũng vừa tung ra một cơ hội đầu tư mới trên thị trường khi cam kết lợi nhuận lên tới 10%/ năm trong 10 năm đầu tiên khi đầu tư vào văn phòng hạng A Chamvit Tower.

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây là một cơ hội lớn bởi không những có thể sở hữu dài hạn sàn văn phòng có chất lượng hạng A tại khu trung tâm Thủ đô, mà có thể kinh doanh ổn định với khoản lợi tức đã được cam kết, sau thời gian ngắn thu hồi được số vốn ban đầu nhà đầu tư có thể sinh lời tiếp từ tài sản này.

Được biết, IDJ Investment bán dài hạn (42 năm) các lô văn phòng có diện tích nhỏ 100m2 trở lên, nên chi phí đầu tư khá phù hợp với nhiều nhà đầu tư với giá 46,7 triệu đồng/m2. Với lợi tức mà IDJ cam kết với nhà đầu tư thì chỉ sau khoảng 10 năm nhà đầu tư có thể thu hồi vốn.

Ông Nguyễn Trung Phương-CEO IDJ Investment chia biết: “Thị trường ngày càng có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là bất động sản. Với lợi nhuận cùng sự cam kết chắc chắn, nhà đầu tư hoàn toàn an tâm và hài lòng với kênh đầu tư mới mẻ này. Bởi nhà đầu tư sẽ không phải tìm kiếm khách thuê ngắn hạn hay bất kì khoản phí dịch vụ nào mà vẫn được hưởng một nguồn thu ổn định.”

Còn với chương trình mà Vingroup đang áp dụng cho chuỗi sản phẩm Vinpearl Premium, thì theo một nhà đầu tư tính toán bỏ ra 5 tỷ đồng vốn ban đầu là có thể mua được căn biệt thự ven biển với tổng giá trị khoảng 15 tỷ bằng cách vay ngân hàng 10 tỷ trong thời hạn 10 năm.

Với lợi tức mà Vingroup cam kết trả cho nhà đầu tư ít nhất 8%/năm trong 10 năm khi chủ sở hữu biệt thự giao lại cho tập đoàn này khai thác, thì mỗi năm nhà đầu tư này thu về khoảng 1,34 tỷ tiền lợi nhuận được chia, khoản tiền này đủ để trả tiền lãi và gốc vay ngân hàng. Như vậy, theo tính toán thì sau 10 năm nhà đầu tư này sẽ sở hữu hoàn toàn căn biệt thự và tiếp tục khai thác.

Trong khi đó, nếu mang 5 tỷ đồng gửi tiết kiệm thì với lãi suất huy động 6% một năm như hiện nay, nhà đầu tư chỉ thu về 298 triệu đồng một năm. Và sau 10 năm, nhà đầu tư vẫn chỉ có 5 tỷ đồng tiền gốc cộng thêm 2,98 tỷ đồng tiền lãi.
Có thể thấy, thị trường địa ốc đang ngày càng xuất hiện nhiều chương trình đầu tư hấp dẫn khiến giới địa ốc cũng không thể khoanh tay ngồi nhìn. Bằng chứng là hàng trăm căn biệt thự nghỉ dưỡng, hay hàng nghìn căn hộ cao cấp đã được bán trong năm qua, và nay sàn văn phòng hạng A cũng đang trở thành sản phẩm tài chính ưa thích của nhà đầu tư địa ốc.

Gia Bảo
Theo Trí thức trẻ

Đăng trên cafeF.vn  ngày 02/06/2016
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác