Cat Ba trở thành di sản thiên nhiên thế giới: Cơ hội trong tầm tay


Cát Bà – Khu dự trữ sinh quyển thế giới – Khu rừng quốc gia. Cát Bà hấp dẫn du khách không chỉ vì những danh hiệu đó mà còn vì Cát Bà có một vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết và hội tụ đầy đủ những yếu tố cả về con người, địa hình, địa chất và cảnh quan thiên nhiên. Thành phố Hải Phòng và huyện Cát hải đang phát triển Cát Bà theo hướng phát triển bền vững bằng cách tăng cường quản lý và bảo tồn giá trị thiên nhiên Cát Bà để Cát Bà sớm trở thành di sản thiên nhiên thế giới và công viên địa chất toàn cầu. 


Tài nguyên thiên nghiên vô giá


Quần đảo Cát Bà gồm 366 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo chính đảo Cát Bà rộng 100km2 và liền kề vịnh Hạ Long, hình thành nên tổ hợp các hòn đảo vầ biển tuyệt vời cho du khách. Tại đây đã tìm thấy rất nhiều di chỉ khảo cổ thuộc thời kỳ đồ đá mới, di chỉ văn hóa Hạ Long và dấu tích người Việt cổ. Cát bà có vịnh Lan Hạ với hơn 100 bãi tắm đẹp mê hồn như: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Đá Bằng, Bến Bèo, Cô Tiên…

Rừng quốc gia Cát Bà là một khu rừng nguyên sinh với diện tích 15,200 ha, trong đó có 9.800 ha rừng và 4.200 ha biển. Với địa hình địa chất đa dạng, chủ yếu là núi đá vôi với những hang động và bãi biển cát trắng mịn. Núi có độ cao trung bình 150m, trong đó đỉnh cao nhất là Cao Vọng với độ cao 322 m trên mực nước biển. Biển Cát Bà có 300 loài cá, 500 loài thân mềm và giáp xác, trong đó có nhiều loài có thể được sử dụng như nguyên liệu thô cho các nghề thủ công như: mai rùa, tôm, ngọc trai, san hô, vỏ sò, ốc…

Rừng quốc gia Cát Bà là sự hòa quyện của rừng, biển với những tài nguyên thiên nhiên phong phú, những thắng cảnh đẹp, động vật và thực vật quý hiếm. Trong đó, rừng trên núi đá vôi chiếm phần lớn. Hệ động vật ở Cát Bà rất phong phú với 20 loài động vật có vú, 69 loài chim, 20 loài bò sát và lưỡng cư. Hang động ở Cát Bà cũng rất đa dạng với các kỳ quan thiên nhiên. Những hang động nổi tiếng như: Hang Luồn, Động Trung Trang, Gia Luận, Thiên Long… với các nhũ đá quý hình dạng đặc biệt.

Bảo tồn thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người

Đảo Cát Bà vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ với khí hậu tươi mát và trong lành. Nhiệm vụ bảo tồn cần sự tham gia của tất cả các cấp, trong đó vai trò chủ đạo là của người dân địa phương. Mỗi cá nhân nên có trách nhiệm để bảo tồn các giá trị thiên nhiên, nguồn gen phong phú, đặc biệt là những loài quý hiếm như: Voọc Cát Bà..
 
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác