Nhiều công trình, dự án thay đổi diện mạo đô thị du lịch Cát Bà
Theo http://www.baohaiphong.com.vn/ Cập nhật lúc 08:00, Thứ Năm, 27/01/2011 (GMT+7)

Du lịch Cát Bà ngày càng thu hút khách đến tham quan, khám phá cảnh đẹp hoang sơ và giá trị thiên nhiên quý giá. Hai năm liền, du lịch Cát Bà thu hút hơn một triệu lượt khách, trong đó có gần 1/3 là khách nước ngoài, chiếm hơn một nửa số khách quốc tế đến Hải Phòng. Đó là động lực thu hút sự đầu tư cơ sở vật chất, nhất là các công trình phục vụ phát triển du lịch Cát Bà, làm thay đổi diện mạo đô thị du lịch nơi đây. Ông Neil Hunter, ở Perth in Western (Ôtrâylia) vị khách du lịch thứ một triệu đến Cát Bà năm 2009, từng nhiều lần đến khu du lịch nổi tiếng này, cho biết: “Nếu có cơ hội, tôi vẫn muốn được quay trở lại đây, vì mỗi lần đến Cát Bà đều được thấy những thay đổi, từ các công trình mới được xây dựng đến sản phẩm du lịch, tạo sức hấp dẫn cho du lịch nơi đây”.
 

Khách du lịch tham quan trung tâm thành phố trong những ngày đầu năm.

Cổng chào du lịch là công trình đầu tiên mỗi du khách có thể chiêm ngưỡng khi đặt chân lên bờ. Đây là công trình được xây dựng và hoàn thành năm 2009 đem lại hình ảnh mới lạ, điểm nhấn tạo ấn tượng thay đổi diện mạo đô thị khu trung tâm du lịch Cát Bà. Cùng với cổng chào du lịch, bộ mặt khá đặc trưng của khu trung tâm du lịch Cát Bà, rất nhiều công trình từ giao thông đến cơ sở lưu trú và đặc biệt là công trình văn hóa lịch sử được hoàn thành. Tuyến đường trung tâm du lịch 1-4 được mở rộng hòa quyện cùng dải cây xanh, công viên bên bờ vịnh Tùng Vụng được coi là tuyến đường đẹp nhất Cát Bà hiện nay. Trên tuyến đường ấy ghi dấu ấn lịch sử cách đây hơn 50 năm người dân làng cá Cát Bà được đón Bác Hồ về thăm và nói chuyện ngay trên cầu tàu. Nơi  này giờ được xây dựng công trình khu lưu niệm Bác Hồ về thăm làng cá mà điểm nhấn là phiến đá ghi lại thời khắc lịch sử của sự kiện trọng đại đó.

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa khẳng định: “Nhiều dự án quan trọng được đầu tư, hoàn thành và đi vào hoạt động, đem đến cho ngành du lịch của huyện một diện mạo mới, tạo đà thuận lợi cho hoạt động du lịch- dịch vụ phát triển. Do vậy, tổng mức đầu tư toàn xã hội cho du lịch mỗi năm trên, dưới 500 tỷ đồng phục vụ phát triển và khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế du lịch đảo Ngọc”. Do vậy, không chỉ khu vực trung tâm, tuyến đường du lịch Gia Luận- Vườn Quốc gia Cát Bà được xây dựng mở hướng phát triển kinh tế- xã hội cho các xã có tuyến đường đi qua. Mặt khác, tuyến đường kết nối hiệu quả du lịch Hạ Long từ khi tuyến phà Gia Luận- Tuần Châu vào hoạt động trong dịp lễ hội 1-4 năm 2009. Bên cạnh đó còn nhiều dự án, từ các tuyến đường tới bãi tắm Cát Cò; nhà chờ bến tàu khách du lịch; bãi tắm Tùng Thu thuộc khu đô thị Cái Giá; một số khách sạn… được hoàn thành, góp phần tạo nên vóc dáng đô thị du lịch cho Cát Bà.
 

Diện mạo khu du lịch Cát Bà (Cát Hải) đang từng ngày thay đổi.

Bí thư Huyện ủy Cát Hải Vũ Văn Kiền cho biết: Hàng loạt dự án đang tiếp tục được triển khai với việc thành phố cũng như huyện Cát Hải tiếp tục tạo cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai và đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn có ý nghĩa chiến lược về cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, nước phục vụ khu du lịch Cát Bà. Mặt khác, kiên quyết thu hồi các dự án không đủ điều kiện tiếp tục triển khai, tiến độ chậm.

Một số dự án đang triển khai: thay thế đường điện 35 KV bằng đường điện 110 KV; cung cấp nước sạch cho đảo Cát Hải, Cát Bà; xây dựng hồ chứa nước ngọt; trung tâm xử lý nước thải và chất thải rắn; phát triển bưu chính viễn thông hiện đại tầm cỡ quốc tế; xây dựng trung tâm dịch vụ hậu cần thuỷ sản của vùng duyên hải Bắc bộ; khu đô thị Cái Giá - Cát Bà Amatina; du lịch sinh thái, sân gôn tại xã Xuân Đám; các dự án du lịch sinh thái Cát Cò 2, xã Việt Hải, Vịnh Đồng Hồ; hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của bến phà Gia Luận, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ tuyến du lịch Gia Luận - Tuần Châu… 

Người dân Cát Bà cũng như du khách trong và ngoài nước kỳ vọng các công trình, dự án tiếp tục được đầu tư, xây dựng với quy mô ngày càng lớn, phù hợp quy hoạch và tạo sự phát triển bền vững cho du lịch Cát Bà. Các công trình đó không chỉ làm mới, hiện đại đô thị du lịch Cát Bà mà còn góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng du lịch, đem lại nhiều điểm du lịch hấp dẫn cho du khách./.
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác