Cát Bà - Ngọc của biển

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km về phía Đông - Cát Bà còn có "tục danh" từ xưa tít tắp, ấy là... đảo Ngọc. Cái tên đẹp đẽ và sang trọng ấy cho thấy, tự cổ chí kim, tất thảy mọi người đều ngất ngây, đều bị thu hút bởi vẻ đẹp hoang sơ, vẹn nguyên của Cát Bà. Trong tổng số 1.969 đảo trên vịnh Hạ Long, Cát Bà là đảo lớn nhất. Và là đảo đẹp, thơ mộng, nguyên sơ, hùng vĩ bậc nhất. Cát Bà thật lý tưởng cho một ngày nghỉ cuối tuần, nơi những mệt nhọc đời thường tan biến.

Hiện tại, có thể tới Cát Bà bằng 3 loại phương tiện giao thông: tàu thuỷ, đường bộ và đường hàng không. Mỗi loại phương tiện này đều đem lại hứng thú riêng cho du khách. Nhưng nếu đi tàu thủy du khách sẽ chỉ mất chừng hơn 1 h để ra tới Cát Bà. Và được ngắm khung cảnh mênh mang sông nước dọc tuyến. Ngược lại, nếu đi đường bộ, thời gian ấy có thể kéo dài tới 4 h. Vì phải đi qua hai phà là phà Đình Vũ và phà Bến Gót. Đổi lại, du khách sẽ được thưởng ngoạn những khung cảnh hoang sơ đẹp tuyệt vời hai bên đường. Nhất là khi đi qua Vườn quốc gia Cát Bà và khi nhìn thấy những chuồng dê ẩn hiện, vắt vẻo trên sườn núi đá dọc hai bên đường.

Nhiều du khách nói rằng, tới Cát Bà nhất thiết phải... thám hiểm những hang động tự nhiên hãy còn ít dấu chân người. Đẹp nhất là động Trung Trang với muôn nghìn nhũ đá thiên nhiên hình dạng độc đáo. Ở Cát Bà còn có một bãi đá hiếm thấy xếp song song, phát ra những âm thanh trong trẻo khi được vỗ. Cát Bà có vịnh Lan Hạ ở phía Đông Nam, có vịnh Cát Gia phía Tây Nam,. Tại các nơi này, sóng không lớn nên rất thuận lợi cho tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên vịnh có nhiều núi đẹp không khác gì vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Ngoài "lên núi", du khách cũng có thể đi tàu gỗ ra vịnh Lan Hạ, len lỏi qua những hòn đảo lô nhô để ngắm nhìn không chán những kỳ quan của tạo hóa này. Vịnh Lan Hạ đẹp như bức tranh thuỷ mặc. Thiên nhiên nơi đây vẫn còn mang đậm nét hoang sơ, kì bí, những ngọn núi cao với muôn dáng hình như hòn Dơi, hòn Guốc, áng Vẹm... Du khách hoàn toàn có thể neo tàu gần bãi cát nổi đang nép mình bên đảo đá để thỏa sức lặn ngụp hay... câu cá. Những bãi tắm ở đây rất đẹp, có những rặng san hô nhiều màu sắc trong làn nước xanh ngăn ngắt. Thậm chí đến đêm, bạn cũng sẽ khó... ngủ yên. Vì khi ấy, bạn hoàn toàn có thể theo thuyền của ngư dân để cùng đi...  đánh cá. Và sau đó là "màn" nhóm lửa chế biến cá theo "đúng kiểu"... dân biển.

Nếu muốn tìm cảm giác thư thả, yên tĩnh, du khách có thể leo qua những bậc đá ngang triền núi. để sang các bãi tắm như Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa, Cát Ông, Cát Tiên, Cát Trai Gái, Đường Danh... Đó là những bãi tắm nhỏ, kín đáo, đẹp. Những bãi cát trắng mịn ở đây có một nét quyến rũ, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới tận đáy. Dự định trong tương lai sẽ xây dựng ở nơi đây những "thuỷ cung" để con người có thể trực tiếp quan sát các đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển... bơi quanh những cụm san hô đỏ.

Đường xuyên đảo Cát Bà dài 27 km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, men theo mép biển, xuyên qua vườn quốc gia, phong cảnh kì thú, non nước hữu tình. Cát Bà còn có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, có vườn quốc gia Cát Bà. Hiện, vườn quốc gia Cát Bà, có diện tích 15.200 ha, trong đó có 9.000 ha rừng, 5.400 ha biển tạo nên một môi trường sinh thái lý tưởng cho các loài động, thực vật. Tại đây, nếu may mắn, ban có thể nhìn thấy loài voọc đầu trắng nổi tiếng đã được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, hay chạm tay vào cây gỗ quý Kim Giao, hoặc được theo chân những "chuyên gia" đi rừng lấy mật ong. Mật ong của Cát Bà nổi tiếng với vị đắng pha ngọt rất riêng, được "đồn" là có khả năng chữa rất nhiều loại bệnh.

Hiện nay ở Việt Nam có bốn khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận vùng rừng trên cạn, trong đó có vườn quốc gia Cát Tiên của Cát Bà. Khí hậu Cát Bà có lợi thế hội tụ đầy đủ cả rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn... mà không phải nơi nào cũng có được. Bởi thế, Cát Bà đã trở thành nơi có sức hút rất lớn đối với các dự án đầu tư để phát triển du lịch và du khách.

 

* Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm 367 đảo, trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

* Cát Bà còn gọi là đảo Ngọc - hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Hạ Long.

* Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, nằm ở độ cao trung bình 70 m so với mực nước biển (dao động trong khoảng 0-331 m). Trên đảo này có thị trấn Cát Bà ở phía đông nam (trông ra vịnh Lan Hạ) và 6 xã: Gia Luận, Hiền Hào, Phù Long, Trân Châu, Việt Hải, Xuân Đám. Cư dân chủ yếu là người Kinh.

* Có thể đến Cát Bà bằng các loại phương tiện giao thông: tàu thủy hoặc bằng đường bộ qua hai phà là phà Bến Gót và phà Đình Vũ hoặc cả bằng đường hàng không.
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác