Cát Bà Amatina – những bước chạy đà thành công của Vinaconex – ITC (VCR)
Có thể nói, đây là một dự án BĐS du lịch được triển khai rất thành công ở miền Bắc, được đánh giá là “có tính khả thi rất cao và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào thị trường du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực này” (theo Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành miền Bắc của CB Richard Ellis – CBRE). 
Tuy vậy, không có nhiều nhà đầu tư biết rằng đây mới chỉ là những bước chạy đà thành công ban đầu của chủ đầu tư duy nhất của dự án – Công ty Cổ phần Vinaconex – ITC (VCR), một đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vinaconex. Phần lớn giá trị của dự án vẫn còn chờ ở phía trước!Tính khả thi của dự án đã được kiểm nghiệm qua thực tế triển khai

Đã có nhiều hoài nghi về tính khả thi của dự án đầu tư như phương án thi công (san núi, lấy cát lấp biển), khả năng bán hàng của dự án… Tuy nhiên, với kinh nghiệm quản lý, triển khai dự án kế thừa từ Tổng Công ty Vinaconex, được tư vấn thiết kế bởi các công ty nổi tiếng như Group 70 International/Pacma của Mỹ, Vinaconex R&D, Land Design Group của Pháp, được tư vấn kinh doanh bởi Công ty CB Richard Ellis (CBRE), VCR đã bước đầu triển khai thành công dự án, đem lại hiệu quả đầu tư cao.

Cát Bà Amatina được xây dựng và kinh doanh theo hình thức cuốn chiếu, VCR sẽ xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho toàn bộ dự án gồm cả khu biệt thự và khu dịch vụ. Hạ tầng hoàn thiện đến đâu, VCR kinh doanh đến đó để tạo nguồn thu tái đầu tư vào các giai đoạn tiếp theo của dự án. Do đó, mặc dù tổng giá trị đầu tư của dự án là rất lớn, nhưng dòng vốn đầu tư từng giai đoạn được VCR luân chuyển một cách tối ưu, đem lại hiệu quả rất cao cho các đồng vốn đầu tư. Dự án bắt đầu có lãi ngay khi triển khai đầu tư và kinh doanh.

Với những hạng mục kinh doanh đầu tiên, tính đến thời điểm hiện tại, VCR đã hoàn tất việc bán khu biệt thự Tùng Thu (khu A), khu B2 và khu B3. Trong đó khu Tùng Thu có 87 lô biệt thự với diện tích từ 142 – 340 m2/lô, khu B2 và B3 với tổng số 84 lô có diện tích từ 300 – 600 m2/lô. Khu Tùng Thu được VCR triển khai kinh doanh từ năm 2009; khu B2, B3 triển khai kinh doanh vào nửa đầu năm 2010. Các lô biệt thự của Công ty sau khi tung ra thị trường đều được kinh doanh nhanh chóng, với mức giá năm 2010 đã tăng đáng kể so với năm 2009. Rõ ràng, các sản phẩm của VCR đã tạo sự hấp dẫn đặc biệt cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư ngoài việc được sở hữu Biệt thự tại một kỳ quan du lịch tuyệt vời, có một không hai, còn được hưởng sự gia tăng về thị giá của bất động sản đầu tư đồng thời, ngoài thời gian sử dụng, Biệt thự sẽ được Công ty thuê lại để cho khách du lịch thuê, đảm bảo tối đa hóa thời gian và hiệu quả khai thác Biệt thự.

Phần lớn giá trị của dự án vẫn còn chờ ở phía trước

Dự kiến, VCR sẽ kinh doanh Khu C trong năm 2011, năm 2012 (Khu C có 220 lô với điện tích bình quân 420 m2/lô); Khu D có 285 lô, với diện tích bình quân 403 m2/lô, sẽ được kinh doanh trong 02 năm: 2012 và 2013. Với sức cầu của thị trường hiện tại, có thể thấy, VCR đang rất tự tin với kế hoạch lợi nhuận mà mình đề ra.

 

Ngoài hạng mục kinh doanh Biệt thự, VCR cũng tích cực triển khai hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu dịch vụ và xúc tiến việc tìm kiếm các nhà đầu tư thứ cấp phù hợp để kinh doanh các khu dịch vụ, đem lại nguồn thu dài hạn và ổn định cho VCR.

Giá cổ phiếu VCR chưa phản ánh đúng giá trị thực của Công ty? 

Ngày 10/05/2010, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinaconex – ITC đã được niêm yết trên SGDCK Hà Nội với mã chứng khoán VCR. Việc niêm yết cổ phiếu VCR là một cam kết của Ban lãnh đạo Công ty đối với các cổ đông, các nhà đầu tư về hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như sự công khai, minh bạch về tình hình hoạt động hướng tới việc gia tăng quy mô và vị thế của Công ty trong tương lai gần.


Kể từ khi chính thức giao dịch, cổ phiếu của VCR đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư thể hiện qua khối lượng giao dịch luôn duy trì rất cao, là một trong những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính, với mức EPS dự kiến của năm 2010 khoảng 4.000 đồng/cổ phiếu thì chỉ số P/E hiện tại của cổ phiếu VCR chỉ là 7,8 lần[1]là mức P/E rất hấp dẫn trong nhóm ngành Bất động sản. Với kế hoạch lợi nhuận các năm tới rất tốt và chắc chắn, cổ phiếu thanh khoản tốt, mức giá hiện tại đang rất hấp dẫn, cổ phiếu VCR đang là đích đầu tư của cả nhà đầu tư ngắn và dài hạn.

Một số chỉ tiêu về kết quả kinh doanh của VCR:

Stt

Chỉ tiêu

Đơn vị

Năm 2009

6 tháng đầu năm 2010

Năm 2010 (dự kiến)

1

Doanh thu

Tỷ đồng

49,99

98,09

271,40

2

Lợi nhuận trước thuế

Tỷ đồng

23,38

51,38

159,40

3

EPS

Đồng/cp

999

1.272

3.985[3]

(Nguồn: VCR)

[1]Tính toán tại ngày 28/07/2010

[2]Bằng Doanh thu thuần + doanh thu từ hoạt động tài chính

[3]Số cổ phiếu lưu hành trung bình tạm tính là 30 triệu cổ phiếu.

Nguồn : Báo đầu tư

  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác