Khẳng định thương hiệu du lịch Cát Bà xanh
Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà trở thành Di tích quốc gia đặc biệt năm 2014. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố. Người dân thành phố và huyện đảo càng thêm tự hào vì quần đảo Cát Bà được tôn vinh về giá trị thiên nhiên, vẻ đẹp cảnh quan. Đồng thời, nêu cao trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản để có định hướng, kế hoạch phát triển thương hiệu du lịch Cát Bà xanh.

Tự hào giá trị thiên nhiên Cát Bà
Quần đảo Cát Bà - Di tích quốc gia đặc biệt, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới hơn 10 năm qua. Vườn quốc gia Cát Bà cũng trải qua 29 năm hình thành với sứ mệnh bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, thiên nhiên quần đảo Cát Bà. Đây cũng là quần đảo có nhiều đảo nhất cả nước và đủ cơ sở để trở thành công viên địa chất toàn cầu. Đó là niềm tự hào của người dân thành phố và cả nước nhưng cũng đặt ra những thách thức, yêu cầu lớn hơn trong phát triển du lịch, dịch vụ Cát Bà gắn với việc bảo vệ di sản, gắn phát triển với bảo tồn và bảo tồn để phát triển.
 

Vườn Quốc gia Cát Bà với hệ thực vật, động vật phong phú và nguyên sơ

Quần đảo Cát Bà còn là đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng với đặc trưng du lịch sinh thái rừng và biển, trong đó nổi bật là rừng nguyên sinh, hệ thống hang động, núi đá vôi, bãi tắm, các rạn san hô...Voọc Cát Bà là loài linh trưởng đặc hữu trên thế giới, duy nhất chỉ còn ở Cát Bà và xếp vào loài cần được bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt. Các nhà khoa học và du khách đến đây đều thấy rõ, quần đảo Cát Bà là nơi hội tụ, gặp gỡ của rừng với biển, tạo nên phong cảnh có một không hai giữa đại dương mênh mông.
 
Việc Cát Bà thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách năm 2014, trong đó có 350.000 lượt khách du lịch quốc tế cho thấy sức hút của du lịch đảo Ngọc. Thực hiện chủ đề “Du lịch” của huyện năm 2014, huyện Cát Hải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về du lịch Cát Bà. Để tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch - dịch vụ, huyện duy trì có hiệu quả cao hoạt động đường dây nóng phục vụ các tổ chức, công dân, du khách. Đồng thời, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các dịch vụ du lịch. Huyện Cát Hải tiếp tục khuyến khích mở rộng và nâng cao chất lượng các tua, tuyến, các loại hình du lịch chất lượng cao như: du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng. Mặt khác, tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân tích cực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Một trong những lĩnh vực được huyện chú trọng là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phục vụ du khách trong và ngoài nước.
 

Những bãi tắm tuyệt đẹp trên đảo
 
Du lịch Cát Bà đạt tiêu chuẩn quốc gia
Đó là mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới của huyện Cát Hải. Điều này có cơ sở bởi qua nhiều thời kỳ phát triển, huyện Cát Hải luôn xác định du lịch- dịch vụ là hướng đột phá, là trọng tâm, ngành kinh tế chủ đạo trong chiến lược phát triển KT - XH của huyện đảo. Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 16 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng chỉ rõ “đến năm 2020, xây dựng đảo Cát Bà trở thành một trung tâm du lịch sinh thái của cả nước và quốc tế; trọng điểm phát triển kinh tế biển”.
 
Mục tiêu năm 2015: du lịch Cát Bà đón 1,6 triệu lượt khách, trong đó có trên 500 nghìn lượt khách quốc tế. Nhiều năm qua, khách du lịch quốc tế đến Hải Phòng phần lớn chọn điểm đến quần đảo Cát Bà.


Năm 2015, vấn đề “Du lịch” tiếp tục được Cát Hải đưa vào chủ đề chung của huyện “Quy hoạch - du lịch - xây dựng nông thôn mới”. Để khởi động và tạo đà phát triển du lịch, huyện đặt mục tiêu tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị, văn hoá lớn của đất nước, thành phố và lễ hội truyền thống năm 2015 của địa phương. Đồng thời, có kế hoạch tổ chức các hoạt động Tuần Văn hoá, Thể thao, Du lịch với chủ đề “Cát Bà - Mùa thu vàng” vào tháng 9 năm 2015. Huyện Cát Hải xác định các giải pháp quản lý và phát triển du lịch năm 2015, trước hết là thực hiện tốt công tác quản lý du lịch trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động du lịch cũng như quản lý việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết sẽ được triển khai quyết liệt hơn trong năm nay. Huyện chỉ đạo các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng phục vụ du lịch; bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho khách du lịch đến với Cát Bà.

Trong lộ trình phát triển bền vững du lịch Cát Bà, huyện Cát Hải bám sát yêu cầu quy hoạch, từ quy hoạch tổng thể đến quy hoạch chi tiết, bảo đảm phát triển du lịch bền vững, bảo tồn giá trị thiên nhiên Cát Bà. Đồng thời luôn mong muốn nhận được ý kiến đóng góp, chỉ ra những mặt hạn chế, hiến kế giúp huyện đảo bảo tồn tốt giá trị tài nguyên – nhân văn và phát triển nền kinh tế xanh.
 
Phạm Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải

(Nguồn Báo điện tử Hải phòng Cập nhật lúc18:56, Chủ Nhật, 29/03/2015 (GMT+7) )
 
  Print  
Tin mới nhất

Các tin khác